Thứ Năm, 15 tháng 1, 2009

TỈA HOA TRANG TRÍ NGÀY TẾT

Tỉa hoa trang trí là cách biến đổi các loại rau củ quả thành những đường nét hoa văn để trang trí vào món ăn, làm tăng lên vẻ mỹ thuật cho món ăn. Ở Việt Nam, thế mạnh của trang trí món ăn là dùng nguyên vật liệu tự nhiên tạo cho món ăn trông ngon mắt hơn đấy. Xu hướng này thể hiện rõ khi nhiều quán ăn, nhà hàng đã luôn có người phụ trách phần lên đĩa. Và trong chuyên mục ẩm thực ngày cuối năm, cô Đỗ Nga, công tác tại Đại học Sài Gòn sẽ hướng dẫn chúng ta cách tỉa hoa trang trí cho món ăn ngày Tết!
Nguyên liệu
1 củ cà rốt đỏ đẹp
1 trái dưa leo
1 trái cà chua
1 ít giấm đường
1 ít xà lách, rau thơm
1 dĩa chả giò
1 dĩa chả lụa
1 dĩa tôm khô củ kiệu, 3 dĩa này để trang trí hoa lên trên.
Dụng cụ: dao bằng để cắt, dao bài để bào mỏng, dao mỏng mũi nhọn để tỉa các chi tiết, tăm tre để ghim cánh hoa.

Thực hiện:

1. Tỉa hoa
- Tỉa cà rốt thành hoa hồng: bào ngang mỏng củ cà rốt, để riêng những miếng cà rốt lớn nhỏ ra 2 tô. Sau đó ngâm cà rốt đã tỉa vào giấm đường 30 phút cho mềm, xếp từ từ cánh hoa từ nhỏ đến lớn, các cánh giao nhau, xếp khoảng 12 cánh hoa, sau đó cuốn hoa lại, dùng tay uốn cánh hoa ra, nếu chưa sử dụng thì dùng tăm tre giữ lại, khi nào dùng nhớ rút tăm ra.
- Tỉa dưa leo thành dạng bó lúa: cắt 1 bên má trái của dưa leo, cắt xéo khoảng 45 độ, dùng dao cắt mỏng số lẻ 5 hoặc 7 lát. Rồi dùng tay cuốn 1 cánh thẳng, 1 cánh cuốn, xong ngâm trong nước khoảng 5 phút
- Tỉa cà chua thành hoa sen: chia trái cà chua ra làm 6 dùng dao cắt nhẹ vỏ ngoài, tách 6 cánh hoa đến ½ trái cà, lớp cánh thứ 2 xen kẽ lớp cánh thứ 1.

2.Trang trí
- Khoanh chả lụa chia làm 6 xếp đầu nhọn ra ngoài , đặt hoa hồng cà rốt ở giữa , chung quanh xếp dưa leo
- Củ kiệu xếp thành 2 chùm nho đối diện : đặt hoa hồng cà rốt ở giữa , rau thơm chung quanh
- Chả giò xếp 2 hàng song song , đặt hoa sen 1 góc , xà lách và dưa leo xếp chung quanh để tăng màu sắc cho món ăn

Không có nhận xét nào: