I. Vật liệu
- 1/2kg đu đủ sống
– 1/2kg su hào
– 1/2kg củ cải trắng
– 1/2kg củ kiệu
- 1/2kg cà rốt
– 1/2 trái thơm chín
– 5 trái ớt chín lớn
– 100g củ hành tím
– 100g muối bọt
– 1 muỗng súp phèn chua giã nhỏ
- 1lít nước mắm ngon
– 500g đường cát + 20g bột ngọt
II. Cách Làm
Chuẩn bị:
- Đu đủ gọt vỏ, bỏ hột và dây gân, xắt lát dày 2 ly dài 5cm, ngang 2cm.
- Su hào: gọt vỏ, xắt lát 2 ly x 3 - 4 cm.
- Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, xắt dày 2 ly.
- Củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc 4cm, cạnh 1 - 1,5cm.
- Kiệu lặt bỏ rễ và lá rửa sạch.
- Củ hành lột vỏ.
- Tỏi lột vỏ xắt mỏng.
- Khóm xắt miếng dày 1cm, ngang 3 cm.
Chế biến:
- Đu đủ, su hào, củ cải, cà rốt, kiệu ngâm nước muối 1 đêm, sáng ra bóp cho trong, xả sạch.
- Ngâm các thứ trên vào nước có phèn chua đã lóng trong, ngâm độ ½ giờ, xả lại bằng nước sạch để ráo.
- Trải các thứ ra mâm nhôm, trải mỏng một lớp thưa (không để chồng lên nhau) phơi 1 nắng cho khô, nhớ trở đều (không phơi 2 nắng, nếu không khô phải sấy khô).
- Nấu nước mắm, đường, bột ngọt để lửa nhỏ, hớt bọt kỹ để thật nguội.
- Trộn tất cả lại cho vào keo (độ 2/3 keo), chế nước mắm vào đầy keo, đậy nắp lại cho kín. 3 ngày sau, dưa thấm nước mắm sẽ nở ra là dùng được.
Nếu ăn liền trong tuần thì cho khóm vào giúp giảm bớt độ mặn. Hoặc khi nấu nước mắm cho thêm khoảng 4 muỗng súp nước lạnh vào.
Lưu ý: Không được phơi quá khô.
Theo Kỹ thuật nấu ăn của Triệu Thị Chơi
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét